Rộng lượng mới có thể làm được việc lớn

Chử Suy là một viên tướng nổi tiếng thòi Đông Tân. Một lần, ông ngồi thuyền tiễn khách đến Triết Giang, ban đêm, ông vào ngủ đêm ở trong đình dừng chân ở huyện Tiền Đường.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua xe hơi giá rẻthuê xe tự lái

Lúc đó, huyện lệnh Tiền Đường cũng vừa lúc đưa khách qua sông về đến đình. Cai đình do không biết Chử Suy là người tầng lóp nào nên đã đuổi ông đi để tiếp đãi huyện lệnh. Ở bên ngoài là phải chịu sự oan ức, người thông minh là không biết buồn – Chử Suy có tài bẩm sinh đối nhân xử thê thông minh, thoáng nhìn là trong lòng đả có tính toán, phân minh rõ ràng, ông thây không thể đối đầu với gác đình được, vì thê ông lẳng lặng thu dọn hành lí đến nghỉ ở một chuồng bò ven sông.

>> Xem thêm: Mua xe ô tô mới với nhiều kinh nghiệm trên toàn quốc

Không lâu sau, nước thuỷ triều Tiền Đường dâng lên, Huyện đường Trầm Xung nhìn thấy nước triều đã dâng đến nơi này, lại nhìn thấy chuồng bò xa xa lại có người cảm thấy rất lạ, ông liền hỏi hạ thuộc của mình đó là ai. Cai đình không dám giấu: “Hôm qua có một người miền Bắc đến qua đêm, vì có khách quý quan lớn đến nên tôi đã tạm thời bố trí cho họ ở đó”.
Trầm Xung lúc đó hơi say rượu nên muốn chơi đùa một chút cho vui, ông gọi lớn: “Này, người Bắc kia, đến đây! Nhanh báo tên của ngươi, ta có thể cho ngươi chút bánh ăn này!”. Chuyện quan lại vô lễ với dân thường là chuyện thường thấy, nhưng nếu là quan thần làm nhục Ngoại thích (thân thích bên họ mẹ và vợ vua), quan văn khinh thường tướng võ thì thường là chuyện động tròi, thậm chí nếu không ai chịu ai, chuyện sẽ đến tay Hoảng thượng giải quyết và sẽ làm cả triều đình náo loạn.

>>Tham khảo: http://choibatdo.info/ và xem thêm nhiều thông tin chi tiết tại đây

Leave a Reply